HomeBản Lĩnh Người Việt Nam

Cô bé Bống bán “chè bưởi” Tự lập tài chính từ lớp 2

Cô bé Bống bán “chè bưởi” Tự lập tài chính từ lớp 2
Like Tweet Pin it Share Share Email

cô bé bống kinh doanh từ lúc học cấp 2

cô bé bống

10 tuổi, bạn làm được gì?

Bạn đã nấu được cho bố mẹ một bữa cơm hoàn chỉnh chưa hay vẫn để “các cụ” lo lắng từng bữa ăn giấc ngủ? Bạn được bố mẹ cho bao nhiêu tiền tiêu vặt mỗi tháng? Nó có đủ cho những “giấc mơ” quần áo và đồ chơi đắt tiền?

10 tuổi, là lứa tuổi quá nhỏ để các bé có thể sống độc lập về tinh thần chứ chưa nói đến vấn đề tài chính hay có thể tự mình quán xuyến những công việc khác. Vậy mà ở Tuyên Quang, có một cô bé mới chỉ lên 10 tuổi đã có kinh nghiệm bán chè bưởi 3 năm và cửa hàng kinh doanh online của em rất thành công. Trong ví em lúc nào cũng có hơn 1 triệu đồng, em tự mua sắm đồ hiệu, chi tiêu cho những sở thích cá nhân của mình, và đây cũng là kiếm tiền freelancer hiện nay.

be-bong-ban-che

Đó là cuộc sống của cô bé Bống. “Thần đồng kinh doanh” này vừa xuất hiện trong chương trình “Mặt Trời bé con” (Little Big Shots) lên sóng tối 2/12, để lại nhiều ấn tượng với khán giả.

Tiền bán chè mua được iPhone, giày hiệu

Chào Bống, em có thể giới thiệu qua về mình với các bạn đọc được chứ?

Chào các anh chị, em tên đầy đủ là Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc (sinh năm 2007, tại Tuyên Quang). Mọi người hay gọi em là Bống.

Em (cô bé bống) đang học sinh lớp 5 trường Tiểu học Phan Thiết (Tuyên Quang). Em là con út trong gia đình có 2 chị em gái. Chị em là Thu Trang (Trang Chép) hiện là sinh viên năm hai khoa Quốc tế Đại học Quốc gia Hà Nội. Bố em đang làm việc tại Trung tâm chăm sóc khách hàng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Mẹ em là kỹ sư Công nghệ thông tin, đang làm việc tại công ty điện lực Tuyên Quang.

 

Ngoài chè, Bống có thể tự tin mình nấu ngon những món nào khác?

Ngoài chè bưởi ra, Em biết nấu khá nhiều món, các món ăn hàng ngày của gia đình ăn như cá rán, thịt kho, đậu phụ sốt cà chua, các món rau… em đều nấu được. Ngoài ra, em làm khá ngon các món như gà xé phay, tôm chiên xù, mì Ý, sườn xào chua ngọt, salad. Mỗi lần nấu món mới, em đều học từ các chuyên gia ẩm thực ở trên mạng.

 

Bống cân bằng giữa việc học và việc kinh doanh của mình như thế nào? 

Em chỉ học chính khóa vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Em cũng học thêm tiếng Anh và tập võ vào cuối tuần. Hàng ngày sau khi hoàn thiện bài tập và chuẩn bị kỹ cho buổi học ngày hôm sau, em sẽ tranh thủ chụp ảnh các mặt hàng em bán, đăng ảnh lên trang, tìm nguồn hàng, viết quảng cáo, các việc đó xong sớm thì em tranh thủ đọc các cuốn sách sắp bán để viết lời giới thiệu nội dung sách (ngoài bán chè, Bống còn bán sách và đồ chơi).

 

Có tuần em không bán hàng vì một số lí do như: chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh, thi học kì, đi du lịch. Trước khi đi ngủ, em thường lập kế hoạch các công việc cho ngày hôm sau. Vì vậy em vẫn dành một quỹ thời gian đọc thêm sách về các doanh nhân nổi tiếng thế giới như Bill Gates, Jack Ma; hoặc các cuốn sách được mẹ giới thiệu như “Lịch sử giao thương” của William J.Bernstein hoặc “Từ tơ lụa đến Silicon” của Jeffrey E.Garten…

Tiền bán chè, Bé Bống dùng để làm gì?

Tự thuật, bé bống lập kinh tế từ năm lớp 2. Em rất thích cách tiêu tiền khi chia thành 6 ví. 50% trong số tiền kiếm được, em dành cho nhu cầu thiết yếu như ăn uống, sinh hoạt. Số còn lại dành cho giáo dục, tự do tài chính, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và tiết kiệm dài hạn. Chắc chắn phải có 10% để tích lũy dài hạn.

 

Khi quyết định chi một món tiền dù là mua sắm, hưởng thụ, hay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn…. thì món tiền đó đã nằm trong kế hoạch hết rồi, và em cứ yên tâm mà chi ra thôi. Hiện nay, em chỉ học thêm một môn Anh Văn. Em và mẹ chia đôi số tiền học phí này.

 

Nguồn : kenh14.vn

Summary
Review Date
Reviewed Item
Marketing Quá Tuyệt Vời
Author Rating
51star1star1star1star1star

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *