HomeUncategorized

Tớ nói được tiếng Anh nhờ dứt bỏ cách học cũ – English Mr.Bol Tân Phú

Like Tweet Pin it Share Share Email

Chia sẻ của Trương Dũng: “Bạn sẽ không bao giờ nói hoặc giao tiếp được tiếng Anh nếu học mà không có phương pháp..”

Học từ những người đi trước: Chia sẻ của một bạn gái đã gian nan tìm phương pháp học tiếng Anh cho chính mình. Mời các bạn đọc tiếp những lời chia sẻ tận đáy lòng của bạn ấy..

Thân gửi cộng đồng English Mrbol!

qua-trinh-hoc-english-mrfive

Tớ tên là: Trương Dũng
1 Blogger và cũng là 1 nhà lập trình viên (Đã là lập trình thì trong cuộc sống luôn gắn bó với English :)) )

Tớ rất vui vì đã nhận được mail của các bạn. Nói đến chủ đề học tiếng Anh, có lẽ có rất nhiều thứ đáng phải bàn. Các bạn biết không, từ nhỏ tớ đã rất yêu thích tiếng Anh. Mặc dù học không phải là giỏi và nổi bật ở môn này, nhưng mỗi khi nghe ai đó trò chuyện bằng tiếng Anh là tớ vô cùng ngưỡng mộ và ước ao một ngày nào đó mình sẽ được như họ. Nhưng tiếng Anh ở trường lớp phổ thông lúc bấy giờ (trước năm 2000) chỉ toàn là ở dạng bài tập ngữ pháp và những từ vựng khô khan, phức tạp và thiếu thực tế.

Tớ đã từng bối rối về phương pháp học tiếng Anh của mình…

Từ khi lên Sài Gòn học đại học, đặc biệt lên năm 2, năm 3 tớ mới thấy mình cần phải đầu tư cho môn học này nhiều hơn. Mặc dù là sinh viên (cách đây cũng chục năm rồi), tiền bạc chi tiêu rất tằn tiện nhưng tớ cũng mạnh dạn “đầu tư” mua kim từ điển, đi học ở các trung tâm có giáo viên nước ngoài…Nhưng chỉ 1 thời gian ngắn tớ nhận thấy có quá nhiều điều “không ổn”: giá tiền học thì cao, lớp học nhồi nhét, giáo viên nước ngoài không rõ “nguồn gốc”, có cả Tây ba lô, không có phương pháp sư phạm, không có giáo viên cơ hữu và ổn định nên các trung tâm cứ thay đổi giáo viên liện tục…..

Cuối cùng tớ quyết định tự học, học tiếng Anh đều đặn mỗi ngày. Tớ học theo giáo trình English căn bản và có kèm theo băng đĩa để nghe. Tớ thấy kết quả rõ rệt sau 1 thời gian tự học không theo trường lớp. Ra trường, cần tấm bằng ngoại ngữ để làm hồ sơ xin việc, tớ thi đậu bằng C; phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, tớ cũng vượt qua và được nhận vào làm ở nhiều tập đoàn và công ty nước ngoài cho đến nay; sau đó tớ cũng dễ dàng thi đậu văn bằng Toeic chính quy khoa CNTT trường ĐH HUFI…

Nhưng tớ vẫn cảm nhận được sự “bất ổn” sau những thành công nhất định của tiến trình tự học của mình. Tớ nghỉ học Toeic tớ thấy đó không phải là chương trình học mà mình mong đợi, không phải là môi trường tốt để mình có thể phát triển kỹ năng nghe nói khi trong lớp mình toàn là những người bạn chỉ giỏi làm bài trắc nghiệm, thi cử còn đứng lên thì nói chẳng ra nói, nghe chẳng ra nghe như nhau cả. Trong khi mục đích chính của việc học ngoại ngữ trước tiên là phải giao tiếp thành thạo ngôn ngữ đó, trước khi đi vào tìm tiểu về văn hóa, văn học, chữ viết… của ngôn ngữ đó.

Những ngày đi làm, tớ tớ mày mò lên mạng tìm hiểu để học thêm tiếng Anh vì tớ sợ nếu công việc không dùng đến nó nhiều sẽ dễ quên. Tớ tìm thấy trang English Mrbol, dạy tiếng Anh Offline . Nghe giới thiệu về phương pháp này thấy cũng hay, tớ nghĩ mình đã tìm được 1 phương pháp học mới nên tớ đã đăng ký thử 1 khóa học free 2 ngày để xem trung tâm dạy có tốt hay như lời đồn. Sau khi tiếp xúc 2 ngày, tớ thấy dạy cũng khá ok nhưng free mà không biết dạy khi lấy tiền ra sao, do đó tớ chỉ nộp 1 tháng học và cũng miệt mài học nhiều tháng liền. Nhưng sau đó, tớ cũng nhận thấy từ vựng mình biết có nhiều hơn, kỹ năng làm bài tập trắc nghiệm tiếng Anh có tốt hơn, nhưng kỹ năng nghe nói thì hoàn toàn đứng yên tại chỗ; từ vựng biết nhiều hơn để làm bài tập tốt hơn chứ không phải là làm chủ và sử dụng được hết các từ vựng đó vào trong văn nói. Và thế là tớ lại bỏ.

Dũng cảm dứt bỏ đi những phương pháp cũ kĩ, và thế là tớ đã nói được tiếng Anh!!

Tớ bỏ là bỏ tất cả phương pháp học cũ, chứ tiếng Anh là niềm đam mê thì không thể bỏ. Rồi tớ cảm thấy bế tắc. Tớ thắc mắc tại sao mình cũng có nền tảng môn học này, tớ rất yêu tiếng nói này, rất chăm chỉ học ngày đêm mà không có thể nào chinh phục được nó. Tớ lại lần nữa vào mạng và gõ phương pháp học tiếng Anh Tân Phú. Theo lời dẫn của 1 chuyên trang về English Mrbol, tớ đã vào và nghiên cứu cách học của thầy Bol Phạm.

Đêm đã về khuya mà tớ như được thức tỉnh, tớ nghe và đọc về các nguyên tắc học tiếng Anh của thầy. Tớ quá vui mừng, cảm tưởng mình đã tìm thấy ánh sáng soi đường. Đêm đó tớ đã không ngủ được và cứ suy nghĩ mãi. Quả đúng là thầy đã chỉ ra đúng cách học sai lầm của mình trước đây. Quả đúng là tớ học rất nhiều trước đó, nhưng chưa học kỹ, học sâu, chưa học nhiều bằng tai, chủ yếu học bằng mắt; không bao giờ được nghe hỏi và trả lời, không được học với những chủ đề hay và thực tế,v..v…Chính vì vậy mà tớ và hàng triệu học sinh sinh viên trên thế giới đã không sử dụng được ngôn ngữ này.

Sau khi phát hiện ra phương pháp học này, tớ đã tìm đến trang Englishmrbol.com và đặt mua ngay các bài học của thầy Bol Phạm. Tớ nghe tiếng Anh mỗi ngày và nghe đến tận bây giờ, ngay cả lúc này, khi đang gửi email cho các bạn, tớ cũng vẫn còn nghe. Tớ đã học được đúng 1 năm rồi, tớ mừng là tớ chưa tìm ra điều “bất ổn” nào nữa từ phương pháp học này.

Mỗi ngày, tớ không chỉ nghe mà còn không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu mọi người bình phẩm về cách học của phương pháp này. Lúc đó tớ hơi buồn vì phương pháp dạy tiếng anh hoàn toàn khác biết chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam và chưa có cộng đồng nào chuyên về phương pháp học này cả.

Thực sự English Mrbol là một bài thuốc quý cho những ai muốn làm chủ ngôn ngữ này. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng bài thuốc quý ấy cho đúng liều, đúng cách. Không phải ai cũng có đủ sự kiên trì, tin tưởng đi theo đúng bài thuốc ấy. Vì vậy, cộng đồng English Tân Phú ra đời tớ rất mừng cho những người yêu thích và chăm chỉ học tiếng Anh sẽ có điều kiện tiếp cận với 1 phương pháp học tiếng Anh tốt nhất với 1 chi phí rất thấp, mà phải nói là chẳng đáng gì so với thời buổi hiện nay.

Hiện nay tớ cũng đang đi học thêm toeic nâng cao với số điểm 550-800 nữa tại lớp học Mrbol Tân Phú. Trong lớp, thấy bạn nào gặp khúc mắc hay trăn trở về môn học này, tớ cũng giới thiệu và khuyến khích các bạn học theo phương pháp tiếng Anh mà tớ đang học.

Cuối cùng, tớ cảm ơn các bạn về tất cả những gì tốt đẹp mà các bạn đang làm và mong muốn đem lại cho mọi người. Tuy chưa được gặp các bạn nhưng tớ tin các bạn là những người có kinh nghiệm và trình độ nhất định trong việc học tiếng Anh, nhưng hơn cả là có cùng chung một niềm đam mê, một cái tâm, một nhiệt huyết rất lớn. Hy vọng một ngày không xa, tớ sẽ có cơ hội diện kiến và giao lưu với các bạn. Và biết đâu sau này, tớ sẽ có những đóng góp, ủng hộ cộng đồng English Tân Phú VN một cách thiết thực hơn nữa. Tạm biệt mọi người!

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *